Cơm cháy Ninh Bình thứ đặc sản dân dã cực ngon chỉ có tại Ninh Bình

cơm cháy ninh bình

Mới nghe đến cơm cháy mọi người không khỏi thắc mắc ” cơm cháy thì ăn làm sao được nói chi đến đặc sản” nhưng đó lại là món đặc sản tại vùng đất Ninh Bình.Món ăn được lưu truyền từ xa xưa đến nay.

Nguồn gốc của cơm cháy Ninh Bình.

Tương truyền món cơm cháy Ninh Bình được hình thành hơn 100 năm (từ cuối thế kỷ 19). Món cơm này do một chàng thanh niên người Ninh Bình (cũng có người nói thanh niên này tên là Hoàng Thăng) học được và phát triển từ một món ăn của người Hoa, sau đó mở rất nhiều tiệm ăn ở Hà Nội lẫn Ninh Bình. Từ đó món cơm cháy được lưu truyền, phát triển và nay trở thành một đặc sản của vùng đất cố đô.

cơm cháy ninh bình

Nguồn gốc cơm cháy là do người thanh niên Hoàng Thăng học được của người Hoa

Từ đó đến nay cơm cháy đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong những món đặc sản Ninh Bình.

Được nhiều người ưa chuộng khi đến vùng đất Cố đô. Địa bàn phát triển loại hình ẩm thực này chủ yếu là ở ven đường quốc lộ 1, thành phố Ninh Bình và các khu du lịch. Từ khi Ninh Bình phát triển mạnh các khu du lịch, đặc sản thịt dê núi cũng góp phần giúp cơ.m cháy Ninh Bình phát triển vì nước sốt chan cơm cũng sử dụng thịt dê, thịt dê ít béo nên có thể ăn với cơm cháy mà không ngán. Hầu như các nhà hàng ăn ở đây đều cung cấp thịt dê núi đi kèm với cơm cháy. Cơ.m cháy không chỉ là món ăn truyền thống của mỗi gia đình ở Cố đô Hoa Lư… mà còn được bày bán như món quà du lịch cho khách thập phương.

cơm cháy ninh bình

Chế biến món cơm cháy ngon không hề đơn giản chút nào.

Để có món cơm cháy, việc nấu cơm là quan trọng nhất. Nấu cơm vừa nước, đủ độ dẻo thì cháy mới mềm ngon. Lúc cơm chín tới phải nhanh chóng lấy hết ra chỉ để lại phần xém dưới đáy nồi. Sau đó tiếp tục đun, vừa đun vừa xoay tròn nồi cho cơm chín đều. Ngoài ra phải dùng nồi to, dày (thông thường dùng nồi bằng gang) nấu để cho cháy giòn, vàng.

Người có kinh nghiệm sẽ biết khi nào đủ độ sém để dừng lửa. Nếu để già lửa miếng cháy sẽ quá dày, thậm chí ngả màu sậm, còn nếu non lửa sẽ mất vị giòn đặc trưng. Những miếng cháy được lấy ra khỏi nồi bẻ vừa vặn và đem phơi (hoặc sấy) cho thật khô để dễ bảo quản. Khi thưởng thức chỉ cần rán giòn lại là được

Chiên cơm thật vàng

Đặc biệt, hương vị đặc biệt của cơm cháy Ninh Bình còn nằm ở sự kết hợp giữa miếng cơm và các loại thức ăn kèm. Người Ninh Bình thật khéo léo khi dùng nước xốt, nước mắm mỡ hành, tôm băm hoặc thịt chà bông… làm thức ăn kèm cho món đặc sản này. Thông thường có thịt hoặc tim, cật lợn xào với một số loại rau như hành tây, nấm rơm và cà chua. Đôi khi người ta lại chọn nước chấm là tương nếp…

Nước xốt ăn kèm cơm cháy thường có vị cay, thơm, đủ độ sánh để ngấm vào miếng cháy. Mỗi gia đình, cửa hàng ở Ninh Bình đều có cách làm và bí quyết nấu nước xốt tạo nên hương vị riêng biệt.

cơm cháy

Ăn kèm món ăn với nước sốt dê

Xem thêm: 

Cách chế biến mon dê sốt vang ăn kèm với cơm cháy.

Đặc sản Ninh Bình – Ông chén, bà khen.

Văn hóa ẩm thực con người Tràng An I Ẩm thức tràng an Ninh Bình.

Đặc sản Ninh Bình và những món ngon không thể bỏ qua.

 

Cơm cháy Ninh Bình thứ đặc sản dân dã cực ngon chỉ có tại Ninh Bình
4 (80%) 1 vote

comments

One thought on “Cơm cháy Ninh Bình thứ đặc sản dân dã cực ngon chỉ có tại Ninh Bình

  1. Pingback: Cơm cháy Ninh Bình nên chọn mua loại nào là ngon nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Online
 
Chat
 
Hỗ trợ Online
+