Cơm cháy Ninh Bình nên chọn mua loại nào là ngon nhất – Nhà Hàng Hoàng Giang

Khi nhắc đến ấm thực của đất cố đô Ninh Bình, không thể không nhớ đến câu “rượu ngon, cơm cháy, thịt dê“. Đây là những món ẩm thực nổi tiếng đã được lan truyền cả nước vì sự đặc sắc, đậm đà bản sắc của vùng đất truyền thống lâu đời này.

Món cơm cháy Ninh Bình – Nguồn gốc và cách thức chế biến.

Tương truyền cơm cháy đã xuất hiện khoảng 100 năm trước, do chàng thanh niên Ninh Bình tên Hoàng Thăng tạo ra từ một món ăn của người Hoa.  Từ đó đến nay cơm cháy đã phát triển và trở thành đặc sản của vùng đất Ninh Bình.

cơm cháy ninh bình

Cơm cháy  ninh bình món ăn đã có từ cách đây hàng trăm năm

 

Cơm cháy, thoạt nghe đã thấy đơn sơ và giản dị, nhưng các công đoạn chế biến lại không hề đơn giản. Tất cả đều được làm thủ công và theo bí quyết gia truyền riêng. Gạo vo sạch, cho vào nồi và nấu chín. Gạo để nấu cơm được lựa chọn kỹ càng từ những loại gạo dẻo, đặc biệt là gạo tám thơm Hải Hậu (Nam Định). Nồi nấu được chọn từ những nồi gang đáy dày.

cơm cháy ninh bình

Nguồn gốc cơm cháy là do người thanh niên Hoàng Thăng học được của người Hoa.

 

Khi cơm chín, nhanh tay xới cơm ra chỉ để lại phần cháy sém dưới đáy nồi. Lúc này vẫn tiếp tục để lửa nhưng phải thường xuyên xoay nồi cơm cho chín đều. Lóc lấy phần cơm cháy, bẻ miếng vừa lớn gần bằng bàn tay và đem phơi khô.

cơm cháy ninh bình

Những miếng cơm cháy thơm ngon, đậm đà

 

Khi ăn, miếng cơm cháy chiên trên chảo dầu vàng rộm, đậm đà và giòn tan. Món cơm cháy có thể chấm nước tương, ăn kèm hành phi, hoặc ruốc tùy theo khẩu vị của từng người.

Đơn sơ giản dị là thế nhưng cơm cháy làm xao xuyến bất cứ thực khách nào khi đến Ninh Bình. Nó còn là một đặc sản, món quà gửi gắm cả tấm lòng của người dân cùng hương vị của mảnh đất này đến bạn bè và du khách gần xa.

cơm cháy

Ăn kèm món ăn với nước sốt dê

 

Ngày nay, món cơm cháy Ninh Bình đã là món ăn không chỉ nổi tiếng trong nước mà các thực khách nước ngoài cũng vô cùng thích thú. Một số nhà máy ở Ninh Bình đã đưa món cơm cháy Ninh Bình vào sản xuất đóng gói theo dây chuyền để phục vụ các thực khách muốn thưởng thức món cơm cháy Ninh Bình ở khắp nơi trên cả nước. Món cơm cháy được đóng gói đã bao gồm đầy đủ các gia vị và phụ gia để ăn kèm, các bạn có thể bóc ra thưởng thức ngay mà không cần phải pha chế nước sốt để ăn kèm.

Xưởng sản xuất món cơm cháy Ninh Bình đóng hộp.

 

Cách chọn mua món cơm cháy Ninh Bình chuẩn nhất.

Cơm cháy ngon là miếng cơm cháy sau khi chiên có màu vàng rộm, đậm đà và giòn tan, ăn có vị ngậy và béo.Một số nơi món cơm cháy được chế biến chưa kĩ, các hạt cơm chưa chín hết nên khi ăn sẽ rất cứng và không có mùi vị đậm đà.

Khi chọn món cơm cháy, các bạn phải kiểm ra xem miếng cơm cháy của mình đã chín đều chưa, nhìn miếng cơm cháy có được sốp không.

Nhà hàng Hoàng Giang là một trong số những nhà hàng thịt dê, cơm cháy ngon, sạch, rẻ hàng đầu Ninh Bình. Các món cơm cháy được nhà hàng chuẩn bị và chế biến theo đúng công thức lưu truyền từ xa xưa, vì thế món Cơm Cháy của nhà hàng luôn đảm bảo được chất lượng và cũng như mùi vị thơm ngon nhất của món ăn.

cơm cháy

Ăn kèm món ăn với nước sốt dê

 

Đối với những người không có nhiều thời gian để chế biến món nước sốt ăn kèm với cơm cháy, thì món cơm cháy đóng hộp sẵn sẽ là lựa trọn thích hợp nhất. Món cơm cháy đóng hộp thì thường được chế biến cùng với ruốc và hành phi, như thế sẽ không đáp ứng được sở thích của mỗi người. Khi chọn mua cơm cháy đóng hộp, các bạn nên đọc kĩ nguồn gốc nhà sản xuất và hạn sử dụng in trên bao bì, chánh việc mua phải hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng.

 

Cơm cháy Ninh Bình nên chọn mua loại nào là ngon nhất – Nhà Hàng Hoàng Giang
5 (100%) 1 vote

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Online
 
Chat
 
Hỗ trợ Online
+