Đặc sản Cơm Cháy Ninh Bình

Cơm Cháy Ninh Bình chắc hẳn ai cũng biết. Cơm cháy giòn tan, thơm lừng hương gạo nếp và hành mỡ phi. Thực sự là một món ăn tuyệt vời và dân giã như tên gọi của nó.

Cơm Cháy Ninh Bình – Nét ẩm thực dân giã của của người dân cố đô.

cơm cháy ninh bình
Cơm Cháy Ninh Bình – Đặc Sản Đất Cố Đô

 

Cơm Cháy Ninh Bình ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo, vị thơm của gạo nếp mới. Cơm cháy ngon, đúng tiêu chuẩn phải chọn gạo rất cầu kỳ, thường là gạo tẻ thơm dẻo, pha thêm tỷ lệ thích hợp với gạo nếp hương hoặc tám thơm. Để tạo xém, người ta thường dùng nồi gang dày để nấu cơm. Khi cơm chín thì lấy ra, chỉ để lại phần dính đáy nồi và tiếp tục cấp nhiệt. Thời gian tạo xém khoảng vài chục phút là vừa. Trong khi nấu, cần xoay tròn nồi cho nóng đều, lớp cơm cháy mỏng, trắng đều sẽ được hình thành và tự bong ra khỏi thành nồi. Người ta lấy ra phơi hoặc sấy khô rồi đem bọc kín trong túi nilon dùng dần. Khi ăn mới cho những miếng xém vào chảo dầu sôi chưng lên.

cơm cháy ninh bình
Cớm Cháy Ninh Bình thành phẩm ăn kèm với nước sốt

Cơm Cháy Ninh Bình được người dân nơi đây chế biến và bày bán quanh năm, bất kể mùa đông hay mùa hè .Đơn sơ giản dị là thế nhưng cơm cháy làm xao xuyến bất cứ thực khách nào khi đến Ninh Bình. Nó còn là một đặc sản, món quà gửi gắm cả tấm lòng của người dân cùng hương vị của mảnh đất này đến bạn bè và du khách gần xa. Xem thêm các món ăn đặc sản của ninh bình.

cơm cháy ninh bình
Cơm Cháy Ninh Bình
Đặc sản Cơm Cháy Ninh Bình
Đánh giá bài viết!

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Online
 
Chat
 
Hỗ trợ Online
+